Thời gian làm việc: 7h30 - 20h Tất cả các ngày trong tuần

Phương pháp hút thai lưu và những điều cần biết

  • Đăng ngày:

Thai lưu hay còn gọi là thai chết là hiện tượng trứng đã được thụ tinh và làm tổ trên niêm mạc cổ tử cung. Nhưng vì nhiều lí do, thai này không thể trưởng thành, chết và lưu lại trong cổ tử cung. Vì thế mục đích của việc hút thai lưu là đưa thai chết ra ngoài tử cung.

Các trường hợp phát hiện thai lưu cần nhanh chóng thực hiện hút thai lưu để không ảnh hưởng tới sức khỏe của thai phụ. Vậy quy trình thực hiện một ca hút thai lưu như thế nào? Hút thai lưu có đau không, có nguy hiểm không và cần chú ý gì sau khi thực hiện một ca hút thai lưu.

Hút thai lưu nên thực hiện sớm để đảm bảo sưc khỏe

Hút thai lưu nên thực hiện sớm để đảm bảo sức khỏe

Một số lưu ý trước khi thực hiện hút thai lưu

Thai lưu thường dễ xảy ra nhất vào giai đoạn 3 tháng đầu tiên và 3 tháng cuối của thai kì. Trong đó, tỉ lệ lưu thai giai đoạn 3 tháng đầu chiếm tới 70%. Hầu hết các trường hợp lưu thai thường gặp phải ở nhưng chị em mang thai lần đầu do thiếu kinh nghiệm, sơ xuất, cơ địa…Nhưng điều quan trọng khi phát hiện mình bị lưu thai là phải nhanh chóng thiện hút thai lưu ngay để đảm bảo sức khỏe.

Các phương pháp thực hiện hút thai lưu được lựa chọn tùy thuộc vào tuổi thai. Nếu thai từ 5 tuần tuổi đến 15 tuần tuổi, thì sẽ được chỉ định hút thai chân không. Với thai từ 3-6 tháng tuổi được chỉ định nong gắp thai. Riêng với trường hợp tuổi thai lớn từ 6 tháng trở lên thì phải thực hiện mổ, đẻ non.

Quá trình tiến hành hút thai lưu

Qúa trình thực hiện hút thai lưu

Quá trình thực hiện hút thai lưu

– Bước đầu tiên – rất quan trọng, đảm bảo thành công cho quá trình hút thai, bác sĩ sẽ thặm khám tình trạng sức khỏe của quạn, tình trạng của thai chế. Chọn ra phương pháp hút thai lưu an toàn nhất. Giải thích cho bạn về phương pháp hút thai lưu và quyết định của bạn.

– Khám bộ phận sinh dục, khử trùng, viêm nhiễm…Sau đó bạn sẽ được chỉ định uống thuốc giảm đau

– Tiếp đến, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa dụng cụ mở hay còn gọi là mỏ vịt vào trong âm đạo.

– Gây tê cổ tử cung là cần thiết để đảm bảo hút thai lưu không đau

– Dùng dụng cụ hút thai đã được vô trùng để hút thai lưu ra bên ngoài.

– Trong suốt quá trình thực hiện hút thai lưu, bạn sẽ hoàn toàn tỉnh táo, nhận thức được toàn bộ các khâu thực hiện của bác sĩ. Sau khi quá trình hút thai lưu kết thúc, thuốc tê và thuốc giảm đau cũng hết tac dụng, sẽ có một chút cảm giác đau nhưng sẽ hết nhanh thôi.

– Toàn bộ quá trình hút thai kéo dài khoảng 10 phút.

Điều gì xảy ra sau khi hút thai lưu

Điều gì xảy ra sau khi hút thai lưu

Điều gì xảy ra sau khi phá thai an toàn

Sau khi toàn bộ quá trình hút thai lưu kết thức, bạn sẽ được yêu cầu nằm nghỉ 30 phút cho đến khi hết tác dụng của thuốc và đảm bảo không có phản ứng gì bất thường. Sau đó bạn có thể về.

Chảy máu và đau có thể xảy ra trong vài ngày đầu tiên sau khi hút thai lưu. Hãy bình tĩnh vì đây là phản ứng hết sức bình thường. 

Chú ý: Nên ghi lại toàn bộ các phản ứng của cơ thể sau khi hut thai lưu như thời gian chảy máu, số lần trong ngày, lượng máu chảy mỗi lần…Các ghi chú giúp bạn dễ nhận biết khi có hiện tượng bất thường xảy ra.

Nhưng lưu ý sau khi hút thai lưu

Cần đảm bảo sức khỏe dinh dưỡng, ăn nhiều thức ăn có chứa protein, sắt, vitamin…

Chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ nhất là bộ phận sinh dục, thay băng  vệ sinh thường xuyên.

Cần uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng theo chỉ dẫn của nhân viên y tế

Không quan hệ trong ít nhất 1 tháng sau khi hút thai, tránh lao động nặng

Nếu phát hiện bất kì hiện tượng bất thường nào, cần đi khám tại cơ sở y tế để đảm bảo sức khỏe sinh sản sau này.

Nguyên nhân và khắc phục lưu thai

Như đã đề cập ở trên, hiện tượng lưu thai thường gặp nhất ở những chị em mang thai lần đầu. Nguyên nhân gây ra lưu thai rất đa dạng nhưng chủ yếu bao gồm các yếu tố bên ngoài và yếu tố nội sinh

Hút thai lưu và những ảnh hưởng của nó

Hút thai lưu và những ảnh hưởng của nó

-Yếu tố bên ngoài: Là những yếu tố gây ra bởi môi trường bên ngoài, tác động không tốt tới sức khỏe của thai nhi. Ví dụ: Lao động nặng nhọc, tai nạn, ảnh hưởng của thự phẩm, hóa chất đọc hại (rượu bia, thuốc lá…)

-Yếu tố nội sinh: Là những yếu tố bên trong cơ thể bà mẹ ảnh hưởng tới quá trinh phát triển của thai. Ví dụ: mẹ béo phì, tử cung bất thường, mẹ bị bệnh(lao, phổi, tim, huyết áp…), thức ăn thiếu dinh dưỡng…

Khắc phục hiện tượng lưu thai:

Trước tiên cần phải kiểm tra tổng thể cả vợ và chồng để kiểm tra xem nguyên nhân đến từ đâu. Liệu cơ thể vợ hoặc chồng có mắc phải căn bệnh nào gây ra tình trạng lưu thai.

Chế độ ăn uống cũng là một phần ảnh hưởng rất lớn tới hiện tượng lưu thai: Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, không nên ăn kiêng, ăn chay. 

Thường xuyên đi thăm, khám theo dõi thai thường xuyên: Khám thai định kì là điều rất cần thiết để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Nếu như có bất kì hiện tượng bất thường nào xảy ra có thể kịp thời phát hiện tránh để trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Các bác sĩ khuyên chị em nếu lỡ thai chết lưu thì nên can thiệp sớm để đưa thai ra ngoài,  can thiệp càng sớm thì càng ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ. Siêu âm là một trong những phương pháp có thể giúp bạn phát hiện sớm về tình trạng này. Khi thấy các dấu hiệu bất thường, chị em cần đi khám ngay để được các bác sĩ trợ giúp kịp thời.

Hy vọng với những chia sẻ trên các chị em đã hiểu rõ hơn về hút thai lưu và ảnh hưởng của hút thai với chị em. Còn riêng với những chị em đã thực hiện thủ thuật này thì cần chú ý nghỉ ngơi và giữ cho tinh thần luôn thoải mái để quá trình thụ thai kế tiếp được thuận lợi hơn.(F)

Nguồn: Phòng khám An Khang

Phương pháp hút thai lưu và những điều cần biết
5 (100%) 1 vote